Không phải tự nhiên mà phở bò trở thành món ăn nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời còn được những đầu bếp hàng đầu thế giới bình chọn là món ăn nên thử ít nhất một lần trong đời.
1. Phở bò truyền thống
Để nấu được một bát phở bò đúng chuẩn hương vị Việt thực sự rất kỳ công, đòi hỏi người đầu bếp phải đặt vào đó rất nhiều tâm huyết. Cách nấu phở bò đơn giản tại nhà của Khám phá Việt Nam đảm bảo nước dùng ngọt trong như ăn ngoài tiệm, hy vọng sẽ mang đến cho người đọc một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của cả gia đình.
Nguyên liệu nấu phở bò
Một người nấu phở lâu năm luôn hiểu rằng, một bát phở chuẩn vị sẽ phải “khắt khe” ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Nếu bạn chọn nguyên liệu chất lượng sẽ cho ra một bát phở ngon. Dưới đây là một số nguyên liệu nấu phở bò mà bạn cần có cho một nồi phở ngon:
- 2kg Xương bò
- 500gr Thịt thăn bò
- 500gr Bắp bò
- 1kg Bánh phở
- 50gr Hoa hồi
- 50gr Hạt mùi
- 50gr Quế
- 100gr Đinh hương
- 100gr Thảo quả
- 2k Sả (2-3 nhánh)
- 1 củ hành tây
- 4 – 6 củ hành tím
- 1 củ gừng
- Rau ăn kèm (ngổ điếc, rau quế, giá, ngò gai)
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, ớt trái, bột ngọt
- Lưu ý: Hoa hồi, hạt mùi, quế, đinh hương, thảo quả bạn có thể mua tại Bách Hoá Xanh, nơi đây có bán nguyên một gói gia vị đủ để nấu phở.
Các bước chế biến phở bò
Sơ chế nguyên liệu làm nước dùng
Sả mua về đập dập bỏ vào nồi nước rồi đun sôi, cho xương bò vào chần sơ trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh
Hành tây, hành tím, gừng bỏ lên bếp (bếp ga hoặc bếp củi) nướng cho cháy đen hết lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cạo đi rồi rửa sạch, để ráo, sử dụng hành gừng nướng sẽ giúp lấn át mùi hôi của bò.
Hành tây, hành tím cắt đôi, gừng xắt lát mỏng
Rang hoa hồi, hạt mùi, quế, đinh hương, thảo quả cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đến, cho tất cả vào 1 túi vải mùng rồi buộc chặt lại (có thể dùng sợi chỉ để buộc).
Tiến hành làm nước dùng phở bò
Cho xương bò, hành tây, hành tím, gừng, túi vải gia vị vào trong nồi nước lớn để làm nước dùng phở.
Đun trong vòng 1 tiếng sau đó vớt hành tây, hành tím gừng ra để tránh trường hợp hành chín quá bị nhũn và làm nước dùng bị đục.
Tiếp tục, đun từ 2 – 3 tiếng đến khi nước dùng chuyển qua màu vàng đục, có mùi thơm thì gắp xương bò và túi vải gia vị ra.
Thêm một ít muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị là được.
Sơ chế nguyên liệu, gia vị còn lại
Lặt các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
Thịt thăn bò thái lát mỏng, nên thái theo thớ ngang để thịt bò không bị dai khi thưởng thức.
Bắp bò luộc sơ cho săn lại rồi thái thành từng miếng mỏng
Rau và bánh phở có thể chần sơ qua nước sôi nếu cần.
Trang trí và thành phẩm
Chia bánh phở vào từng bát rồi xếp thịt bò thăn bò và bắp bò lên trên.
Chan nước dùng vào bát, có thể ăn với các loại rau ăn kèm, thêm lát chanh hoặc ớt tuỳ khẩu vị từng người
2. Phở bò viên
Nguyên liệu nấu phở bò viên
- 1 kg Xương heo
- 1 kg Bánh phở
- 1 kg Thịt bò tái
- 500 gr Bò viên
- 50gr Hoa hồi
- 50gr Hạt mùi
- 50gr Quế
- 100gr Đinh hương
- 100gr Thảo quả
- 2 Củ hành tây
- 200 gr Giá đỗ
- Rau ăn kèm: giá đỗ, rau quế, hành lá, ngò gai
- Gia vị khác: chanh (1 trái), ớt, muối, tiêu, đường phèn
Lưu ý: Bò viên bạn có thể mua loại đông lạnh bán bên ngoài hoặc có thời gian tự làm tại nhà ngon hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Xem thêm: Bí quyết làm bò viên dai giòn đơn giản và an toàn tại nhà
Các bước nấu phở bò viên
Sơ chế xương heo
Xương heo mua về chặt từng khúc rồi cho 1 muỗng cà phê muối vào
Sau đó, cho vào nồi nước đem đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra rửa lại với nước lạnh.
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Các loại rau ăn kèm, mua về lặt bỏ cộng hư, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Chỉ dùng 1 củ hành tây lột vỏ, rửa sạch với nước.
Bỏ thịt bò vào trong ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 30 phút rồi đem ra thái mỏng.Tiếp đến, cắt nhỏ hành lá cùng với 1 củ hành tây.
Xào gia vị
Củ hành tây còn lại bỏ lên bếp (bếp ga hoặc bếp củi) nướng cho cháy đen hết lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cạo đi rồi rửa sạch, cắt đôi, sử dụng hành nướng sẽ giúp lấn át mùi hôi của xương heo.
Rang hoa hồi, hạt mùi, quế, đinh hương, thảo quả cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đến, cho tất cả vào 1 túi vải mùng rồi buộc chặt lại (có thể dùng sợi chỉ để buộc).
Nấu nước dùng phở
Cho xương heo và củ hành đã nướng vào nồi nước đun sôi. Tiếp tục cho túi vải gia vị vào nồi nước và hầm trong 1 tiếng.
Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường phèn vào nồi nước dùng.
Trang trí
Lấy bò viên cho vào nước dùng, bánh phở và giá đem trụng sơ với nước sôi rồi vớt ra.
Chia bánh phở vào từng tô, xếp thịt bò tái lên trên cùng hành lá và hành tây cắt nhỏ. Sau đó, vớt bò viên vào tô và chan nước dùng lên trên.
Thành phẩm
Phở bò viên có thể ăn kèm với rau thơm, 1 lát chanh, ớt (ớt tươi hoặc tương ớt) tuỳ khẩu vị. Cách nấu phở bò viên khá đơn giản nhưng nước dùng thơm ngon, đậm vị, thịt bò tái vừa mềm vừa ngọt kết hợp bò viên vừa dai lại vừa giòn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn đó nhé.
3. Phở bò không cần xương
Nguyên liệu nấu phở bò không cần xương
- 500gr Nạm bò
- 400gr Gàu vàng
- 200gr Gân bò
- 1 Củ gừng
- 1 Củ hành tây
- 6 – 7 Củ hành tím
- Tương ngọt 240 ml
- Bánh phở 1 kg
- Rau ăn kèm (ngò gai, rau quế, ngổ điếc, giá)
- Gia vị khác: bột năng, giấm, muối, tiêu, đường đèn, bột ngọt, hạt nêm
Cách chế biến phở bò không cần xương
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa sạch, sử dụng ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm rồi cho gàu vàng và gân bò vào ngâm với nước khoảng 15 phút để khử mùi hôi của thịt bò.
Sau khi ngâm, rửa lại thịt bò với nước lạnh.
Tiếp theo, chần sơ thịt bò với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Hành tây, gừng, hành tím để nguyên vỏ rồi đem nướng cho chín. Sau đó, cạo sạch lớp vỏ cháy đen bên ngoài đi.
Đem hành tây, gừng, hành tím rửa sạch với nước rồi cắt hành làm đôi, gừng xắt lát mỏng.
Ninh nước dùng
Sau khi sơ chế thịt bò, đổ vào trong nồi nước lớn rồi đem đun sôi trong 15 phút. Khi nước sôi bùng lên, vặn nhỏ lửa và vớt bọt ra.
Cho hành tây, hành tím, gừng vào, vặn lửa vừa và nấu trong 15 phút.
Sau đó, nêm gia vị với nước mắm (1 muỗng canh), hạt nêm (2 muỗng), đường phèn (1 muỗng canh), tiêu (1 muỗng).
Nấu thêm 30 phút nửa, kiểm tra phần gân bò đã mềm thì vớt ra cho vào nước lạnh. Sau 90 phút kể từ lúc nấu thì vớt nốt phần gàu vàng và nạm vè cho vào nước lạnh.
Ngâm gân bò khoảng 15 phút cho thịt hết nóng và săn lại thì cho vào tủ lạnh 1 tiếng để thịt được giòn ngon hơn.
Lọc nước dùng
Đổ nước dùng qua một cái rây lớn để lọc bỏ hành tây, hành tím và gừng vì lúc này hành tây đã mềm nhũn rồi. Sau khi ninh, nước dùng còn lại rất ít.
Sau đó, cho thêm 2 bát nước vào phần nước dùng và nấu sôi.
Nấu thêm khoảng 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nửa là hoàn thành.
Thành phẩm
Trụng sơ bánh phở với nước sôi rồi chia thành từng bát. Ngoài ra, có thể trụng thêm giá.
Lấy thịt bò trong tủ lạnh ra, cắt thành lát nhỏ vừa ăn rồi xếp lên trên bánh phở.
Chan nước dùng vào bát phở, ăn kèm với rau đã sơ chế là hoàn tất
4. Phở bò bằng gói gia vị
Nguyên liệu nấu phở bò bằng gói gia vị
- 500gr Thịt bò
- 200gr Bò viên
- 1kg Bánh phở tươi
- 1 Củ gừng
- 1 Củ hành tây
- 5 Củ hành tím
- 2 quả cà chua
- 1 gói gia vị nấu phở bò (hoặc viên gia vị)
- Rau thơm ăn kèm (hành lá, ngò gai, giá, húng quế, ngổ điếc)
- Gia vị khác: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt
Các bước chế biến phở bò bằng gói gia vị
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa sạch rồi để ráo nước
Lặt các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối loãng, giá để riêng cho ráo nước.
Cà chua rửa sạch với nước muối loãng, cắt làm 4 hoặc làm 6
Bò viên rửa sạch, bổ làm đôi.
Bánh phở bạn trụng qua nước sôi, vớt ra ngay để vào rổ nhỏ rồi xả sơ lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
Chuẩn bị nước phở
Đun 1 nồi nước sôi, cho hành tây, vài lát gừng, gói gia vị vào rồi đun tiếp khoảng 30 phút. Sau đó vớt hành tây ra để tránh hành chín quá sẽ bị rục.
Sau khi vớt hành ra, bạn cho cà chua vào. Cà chua sẽ giúp tạo màu, khiến nước dùng bắt mắt và hấp dẫn người ăn hơn.
Đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nửa là hoàn thành.
Trang trí và thành phẩm
Sau khi hoàn thành nước dùng phở bò, bạn có thể dọn ra bàn và thưởng thức. Trình tự như sau:
- Chia phở vào từng bát.
- Thịt bò thái thật mỏng rồi xếp lên trên phở
- Bò viên xếp lên bên cạnh thịt bò
- Cho rau thơm lên trên, có thể trụng rau nếu cần
- Chan nước dùng vào bát phở và dùng nóng
- Tuỳ khẩu vị có thể ăn kèm với ít tương ớt và 1 lát chanh, hoặc ớt tươi cắt lát
Lưu ý: Nếu nấu nước dùng phở bò bằng gói gia vị thì độ ngọt không cao. Đặc biệt, nước phở không có vị thanh, dịu như khi hầm với xương bò truyền thống. Nguyên nhân là vì gói gia vị được cô đặc lại từ nguyên liệu tổng hợp nên không tạo được sự thanh ngọt như xương hầm thông thường.
Do đó, cách nấu phở bằng gói gia vị chỉ là lựa chọn cho những bữa ăn tạm thời. Tốt nhất, bạn vẫn nên thực hiện hầm xương cẩn thận để có được món phở thơm ngon và chất lượng.
5. Phở bò sốt vang
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu phở bò sốt vang
- 500 gr thịt bò gân
- 1 chai rượu vang đỏ
- 1 kg bánh phở
- 1 chai tương cà
- 1 quả bơ
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 2 hoa hồi
- 3 gr quế
- Rau ăn kèm: lá nguyệt quế, ngò rí, hành lá
- Các gia vị khác: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt trái, bột nghệ, ngũ vị hương, dầu hào
Cách chế biến phở bò sốt vang
Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về rửa sạch, trần sơ qua nước sôi rồi vớt ra thái miếng vuông vừa ăn, nên thái to một chút để khi nấu thịt teo lại là vừa.
Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ cà phê tiêu xay, ½ cà phê đường, ½ cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh rượu vang trong 30 phút cho ngấm.
Sơ chế gia vị khác
Hành tây lột vỏ, cà chua và các loại rau ăn kèm đem rửa sạch với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Hành tây thái hạt lựu xào sơ với chút dầu ăn, cà chua cắt lát rồi đem băm nhuyễn, gừng đập dập.
Chế biến sốt
Phi thơm tỏi bơ, cho thịt bò vào xào qua rồi đổ khoảng 4 bát nước to vào đun sôi.
Cho hỗn hợp cà chua, hành tây, gừng, lá nguyệt quế vào đun lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Thả vào nồi lá nguyệt quế, hoa hồi và quế. Khi thịt bò chín nhừ thì cho ½ muỗng canh tương cà vào thêm chút hạt nêm cho vừa miệng là được.
Hoàn thành
Bánh phở đem chần qua nước sôi rồi chia đều vào từng bát, múc bò sốt vang lên trên. Hành lá và ngò rí thái nhỏ rồi rắc lên trên nửa là hoàn thành
Thành phẩm
Phở bò sốt vang khi ăn có hương vị đặc trưng của thịt bò nguyên miếng không bị nát và nước dùng có màu nâu đỏ hơi sánh nhẹ thơm mùi hoa hồi quế. Tất cả tạo nên một mùi vị thơm ngon khó cưỡng giúp cho cơ thể tràn đầy năng lượng để bắt đầu cho một ngày làm việc mới đầy hứng khởi.
Phở là gì
Phở là món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam, cũng có thể xem phở là một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực toàn quốc. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay còn gọi là nước lèo) cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Ngoài ra, phở còn ăn với các loại rau ăn kèm như ngò gai, ngổ điếc, giá, húng quế, hành lá, hành tây,… và các loại gia vị như tiêu, ớt, tương đen hoặc tương ớt, chanh,…
Mẹo nấu phở bò thơm ngon
- Khi hầm xương, bạn nên bỏ nước luộc đầu để nước dùng không bị đục và thơm hơn.
- Để khử mùi hôi thịt bò, bạn có thể sử dụng gừng, dấm hoặc chanh. Đối với thịt bò nguyên miếng, bạn có thể chần sơ với nước sôi và muối
- Thường xuyên vớt bọt trong quá trình hầm xương để nước dùng trong hơn.
- Để tạo nên hương vị đặc trưng của phở, bạn nên nướng hành tây, gừng và hành tím.
- Nước dùng phở có thể nấu nhiều rồi bảo quản trong tủ đông cho những lần ăn sau.
- Khi trụng bánh phở nên trụng kỹ và lắc thật ráo nước rồi hẳn cho vào bát, như vậy sẽ đẩy hết chất hôi.
- Bạn có thể mua hoa hồi, hạt mùi, quế, đinh hương, thảo quả ở những cửa tiệm thuốc bắc.
Bạn có thể lựa chọn 1 trong 5 cách nấu phở bò đơn giản trên để trổ tài nấu những bữa ăn sáng thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công!