Bạn đã bao giờ nghe đến trái bần? đó là một loại quả khá đặc trưng và thường có vị chua nên rất dễ chế biến các món ăn và đặc biệt có thể ăn sống.
Vậy trái bần còn có những đặc điểm gì? lợi ích của nó như thế nào? Ăn gì với trái bần là ngon nhất? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn tất tần tật thông tin về trái bần. Hãy cùng Khám phá Việt Nam tìm hiểu để giải đáp câu hỏi trái bần là quả gì nhé!!
Trái bần là quả gì?
Bần là loại trái mọc trên cây bần. Nó sống chủ yếu trong môi trường có nước, đầm bùn, bộ rễ cây bần khá rộng và đặc biệt khả năng chịu những tác động từ môi trường rất tốt như ngập nước, có thể tái sinh mạnh mẽ sau những tác động đó.
Trái bần tồn tại ở rất nhiều nơi và hầu như có mặt ở khắp các nước Châu Á. Tên khoa học riêng của trái bần là Sonneratia caseolaris (L.) Engl.(S.acida L.f), thuộc họ Bần (Sonneratiaceae).
Cây bần khi ra hoa thường có màu trắng pha lẫn một chút màu hồng phấn, trái to và có vị chua đặc trưng. Trái bần khi còn non thường có vỏ màu xanh, nhưng khi đã chín thì vỏ có màu vàng nhạt và có mùi thơm nhẹ.
Đặc điểm của trái bần
Sau khi tìm hiểu trái bần là quả gì chắc hẳn bạn rất tò mò về đặc điểm của nó đúng không nhỉ. Cây bần có đặc điểm là khi ra hoa thường có màu trắng pha lẫn một chút màu hồng phấn, trái to và có vị chua đặc trưng. Trái bần khi còn non thường có vỏ màu xanh, nhưng khi đã chín thì vỏ có màu vàng nhạt và có mùi thơm nhẹ.
Thời gian chính xác khi cây bần ra hoa và bắt đầu kết trái chủ yếu vào tháng 6 đến tháng 9. Và khác với những loại cây khác,cây bần cần mất 3 năm thì mới bắt đầu kết trái.
Người ta thường sử dụng trái bần để ăn sống, gia vị ăn kèm có thể là muối ớt hoặc nước mắm. Không những thế, quả bần có thể tận dụng làm ra những món ăn cực kỳ ngon, hấp dẫn, các món ăn chua ngọt.
1. Cây bần mọc ở đâu?
Thường chúng ta có thể bắt gặp cây bần ở những khu vực hay có thủy triều, đầm bùn, và được sử dụng để chống sạt lở. Lý do là vì nó có thể giữ đất rất tốt, chống các vấn đề như sạt lở… Chính vì vậy cây bần đóng góp khá nhiều lợi ích trong việc bảo vệ đất đai khỏi thiên tai.
Ở Việt Nam cây bần cũng mọc rất nhiều vào những vùng nước và đầm bùn, ở rừng ngập mặn chủ yếu vào những nơi:
- Khu vực miền Nam: Bần mọc tập trung nhiều nhất ở ven sông đồng bằng sống Cửu Long.
- Khu vực miền Bắc: mọc ở ven biển, tập trung ở các sông của Hà Tĩnh, Nghệ An và Hải Phòng.
2. Quả bần có mấy loại
Hầu như tất cả các loại cây cối sống ở khu vực ngập mặn thường có nhiều loại, trái bần cũng như vậy. Hãy cùng tìm hiểu những loại bần phổ biến nhất nhé:
Trái bần chua
Trái bần chua có mặt phổ biến ở các ven sông ngập mặn, có nhiều rễ phụ ló trên mặt đất. Quả của cây bần chua to và tròn, có sẽ rất giòn khi quả đang còn non và có vị chua. Tuy nhiên, bất kể khi trái chín hay đang còn non thì với vị chua của nó vẫn thích hợp nhất cho các món canh chua… Bạn có thể đã từng nghe đến những cái tên gọi khác như hải đồng, thủy liễu, bần sẻ, bằng lăng tím…
Trái bần ổi
Thay vì cây bần chua sống ở các ven sông ngập mặn và có nhiều rễ phụ, thì cây bần ổi lại sống chủ yếu ở trên cạn và rễ cũng ít hơn. Chủ yếu cây bần ổi được trồng hơn là tự mọc rải rác ở ven sống, những phần vỏ và cuốn ôm sát vào quả và có mùi thơm hơn. Vị của nó cũng khác hẳn, có vị ngọt hơn và quả to có hình dạng như trái ổi. Với những đặc điểm này, nên hầu như trái bần ổi thường được yêu thích hơn so với bần chua.
Trái bần trắng
Bần trắng còn có tên khoa học là Sonneratia alba, hay loại bần vô cánh còn có tên khoa học là Sonneratia apetala, bần đắng và tên khoa học là Sonneratia Griffithii.
3. Trái bần mua ở đâu?
Trái bần thường tập trung ở vùng ven sông ngập mặn nên để có thể mua nó bạn có thể tìm đến khu vực miền tây, chắc chắn sẽ có nhiều nơi ở khu vực đó mua bán các loại trái bần, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông cửu long.
Hiện nay các trang thương mại điện tử hầu như cung cấp đầy đủ bất kỳ sản phẩm gì bạn muốn, trong đó có trái bần. Bạn có thể tìm mua ở đó, ở khu vực chợ hoặc dọc đường.
4. Trái bần ăn với gì?
Quả bần là quả gì chắc chắn ai cũng biết và hầu như ai cũng yếu thích hương vị của nó. Tuy có vị chua nhưng rất dễ ăn và chế biến ra các món ăn khác. Vì thể bạn có thể yên tâm sử dụng quả bần để chế tạo những món ăn bạn yêu thích, hoặc xem ngay một số monsawn cực kỳ ngon từ quả bần dưới đây:
Canh chua trái bần
Một món canh chua thực sự đủ làm mê mệt các đại gia đình Việt Nam, hầu như vào những ngày hè nắng nóng thì ai cũng muốn được thưởng thức món canh chua. Tuy nhiên, với người dân miền tây thì canh chua độc đáo hơn khi được nấu bằng quả bần. Được biết vị chua của quả bần khá thanh và nhẹ, nên bạn có thể thay thế nó bằng nguyên liệu thông thường như me…
Cách nấu cực kỳ đơn giản, trước khi sơ chế bạn cần làm sạch và gọt bỏ vỏ. Sau đó cắt nhỏ trái bần ra làm bao nhiêu phần tùy theo sở thích. Và chờ đến khi nước canh sôi thì bắt đầu cho quả bần vào.
Cá kho trái bần
Dùng quả bần để làm món các kho chính là một sự kết hợp hoàn hảo. Với mùi vị đặc trưng, nên bất kỳ món ăn nào cũng cảm nhận được vị chua nhẹ và đậm đà. Cách chế biến không quá cầu kỳ, có thể sử dụng số lượng phù hợp với sở thích của mình để cho lượng nước cốt trái bần vào món kho. Đây là một món kho cực kỳ phổ biến tại miền tây mà bạn nhất định phải thử nhé.
Trái bần chấm mắm
Trái bần khi sống thường rất giòn và có vị chua. Để tránh quả quá bị chát thì bạn nên chọn quả già hơn để có nhiều thịt. Cách ăn này khá giống với những loại trái cây khác, bạn chỉ cần rửa sạch vỏ và làm nước chấm như sở thích là đã có thể thưởng thức rồi. Các loại mắm bạn có thể tham khảo để cho món ăn thêm ngon hơn như: mắm cá linh, mắm cá sặc…
Lẩu bần chua
Ngoài canh chua thì lẩu bần chua cũng là món ăn được yêu thích tại miền tây. Vào những ngày trời se lạnh, thưởng thức món lẩu đậm đà và có vị chua chua thì quá hợp lý. Món lẩu thêm các loại cá có thịt béo béo, nước súp chua và đậm đà chính là hương vị chính tạo nên sự hài hòa và nổi bật. Đó chính là lý do mà bất kỳ ai cũng yêu thích món ăn này. Hoặc bạn có thể bổ sung thêm vitamin C bằng cách dùng món ăn này sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Gỏi bông bần
Gỏi là món ăn hầu như ai cũng biết làm và phổ biến. Thông thường chúng ta dùng búp chuối hay các loại thực phẩm khác để làm thành một món gỏi ưng ý, thì có vẻ dùng búp quả bần cũng tạo nên món gỏi ngon không kém đấy. Như mọi cách làm, bạn cần rửa sạch và ngâm muối pha loãng để làm sạch búp. Sau đó thái sợi và bắt đầu trộn như công thức thông thường.
>>> Xem thêm: Tất cả các loại trái cây trên thế giới ngon – độc lạ
Lời Kết
Sau khi đã nắm bắt được các thông tin chắc chắn bạn đã biết được trái bần là quả gì, các loại trái bần và những món ăn phổ biến của nó. Với nội dung mà Khám phá Việt Nam tổng hợp trên, hy vọng bạn có thể thu thập thêm một vài món ăn đậm đà từ quả bần để chế biến cho các gia đình. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn!