Rau là một thực phẩm cần thiết và quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của con người. Chúng xuất hiện hầu hết trong các bữa cơm của gia đình người Việt. Nhất là các loại rau cải. Tuy nhiên điều khiến không ít bạn thắc mắc, băn khoăn đó chính là hiện nay có bao nhiêu loại rau cải được sử dụng phổ biến? Và cách phân biệt các loại rau cải như thế nào? Vậy nên hãy để Khám phá Việt Nam bật mí cho bạn nhé!
1. Cải ngọt
Loại rau cải này có phần thân thảo, đầu tròn, thân dài. Chiều cao lá có thể lên đến 16cm – 20cm.
Nhờ thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta nên chúng được trồng cực kỳ phổ biến. Rau cải ngọt có tính mát nên có thể dùng để thanh nhiệt, làm mát cơ thể, bảo vệ sức khỏe gan, ngăn ngừa Gout, bướu cổ,..
Trong số các loại rau cải thì cải ngọt thường được dùng nấu canh hoặc mang đi luộc và xào là chính. Ngoài ra chúng cũng có thể được dùng làm rau ăn lẩu.
2. Cải thảo
Rau cải thảo có hình dạng bẹ, các lá cải chụm lại với nhau xếp thành một hình trụ dài. Đây là lý do chúng còn được gọi với những cái tên khác như là cải cuốn, cải bao. Mỗi phiến lá đều có độ dày và có nhiều gân. Ngoài loại cải thảo màu xanh thì loại cải thảo tím cũng được mọi người ưa chuộng sử dụng.
Đây là loại rau cải nổi tiếng để làm món kim chi Hàn Quốc, cũng được dùng để nấu các món canh, xào, lẩu,..Chắc chắn nhiều bạn sẽ biết loại cải này bởi chúng dùng làm kim chi Hàn Quốc và hay ăn lẩu thái.
3. Cải thìa (cải chip)
Rau cải thìa có phần cuốn khá dày, thân hơi to tròn, bụ bẫm. Là loại rau có tính mát, khi ăn sẽ thấy mềm hơn cải ngọt. Chúng được sử dụng để nấu canh, làm các món xào,.. trong mâm cơm gia đình.
4. Cải ngồng
Cải ngồng có thân thảo, khá non mềm. Phần lá của rau này được mọc ra từ 2 bên thân, khá dày, to và nhẵn. Các phân biệt cho những bạn không biết đó chính là loại rau này thường sẽ có hoa màu vàng mọc kèm theo trên thân. Thường dùng nấu các món canh, xào hoặc dùng làm rau ăn lẩu.
5. Cải bó xôi
Rau cải bó xôi hay thường được gọi là rau chân vịt. Là loại rau nhìn thoáng qua có hình dạng khá giống rau mồng thơi nhưng gân nhỏ hơn, các lá cũng tròn và đều hơn. Cải bó xôi nổi tiếng là loại rau có chứa nhiều khoáng chất, nổi bật là omega3. Có khả năng hạn chế bệnh béo phì, chống viêm nhiễm,..
6. Rau cải cúc (tần ô) – Một trong các loại rau cải xuất hiện trong món lẩu
Cải cúc có nhiều nhánh, có màu xanh lục. Có thể sống được quanh năm. Có một số người không quen mùi vị của rau này sẽ thấy hơi khó ăn. Trong số các loại rau cải thì đây là loại rau có nhiều công dụng chữa bệnh như: trị đau đầu, khó tiêu, hạ huyết áp, đau mắt, mẹ bầu thiếu sữa sau sinh,..
7. Cải cầu vồng
Chính ở cái tên cũng đã phần nào diễn tả được màu sắc của loại rau cải này. Chúng có phần thân thảo với nhiều màu sắc khác nhau như 7 sắc cầu vòng, các lá được mọc xen kẽ nhau, trên bề mặt lá sẽ khá nhăn nhưng sờ vào lại thấy rất mịn, trơn bóng. Cải cầu vồng sẽ thường được dùng để làm các món xào, ăn sống hoặc sử dụng gói bánh.
8. Cải xoong (xà lách xoong)
Rau cải xoong có thân khá mảnh, lá nhỏ mọc khắp thân. Khi ăn vào sẽ thấy có độ giòn, vị hơi hăng và đắng nhẹ. Chúng có tác dụng chữa được các bệnh như ho, chảy máu chân răng, viêm phế quản,.. Được dùng làm các món xào, món gỏi trong mâm cơm gia đình hay rau ăn lẩu đều hợp.
9. Cải Xoong Nhật
10. Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải cay, cải canh, giới tử,.. Loại cải này có thân dày, lá khá to và gân lá hiện rõ. Chúng khi ăn sẽ có vị hơi hăng, đắng và hơi cay. Là một trong số các loại rau cải chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên dùng. Được sử dụng để muối dưa, nấu canh hoặc ăn sống kèm với các món như bánh khọt, bánh xèo,..
11. Bắp cải
Bắp cải là loại rau thân thảo, thân khá cứng và các phần lá được xếp lớp tạo thành một bó tròn. Có 2 loại bắp cải là bắp cải xanh và bắp cải tím. Loại rau này thích hợp trồn ở nơi có khí hậu lạnh. Bắp cải khi ăn sẽ có vị ngọt dịu dễ chịu, có thể làm đa dạng các món từ salad, xào, nấu canh, luộc, muối dưa,..
12. Cải trời (cải hoang) – một trong các loại cải cho hàm lượng dinh dưỡng cao
Là loại rau được mọc hoang nhiều tại nước ta nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh rất tốt. Phần lá dài có lông, thân hơi cứng. Được xem là phương thuốc hay trong Đông y để chữa bệnh tiêu hóa, bướu cổ, lao, giải độc.. Bạn có thể ăn sống, ăn chung với các món kho,..
Ở miền Trung, các khu vực miền núi như Quảng Nam, Đà Nẵng có một loại cải trời hay mọc tự nhiên trên rừng. Người dân ở đây hay hái về nấu canh, muối làm cải chua kho với thịt heo dân giã lại rất ngon.
13. Cải Xoăn
Cải xoăn có khả năng chịu lạnh tốt do bắt nguồn từ các nước ôn đới nên khi mùa nắng sẽ khó trồng được loại cải này. Cải xoăn dễ nhận biết nhất do lá của chúng dài và xoăn tít 2 bên lại với nhau.
Cải xoăn có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, gấp 3 lần so với các loại cải còn lại nên giá thành bán ra cũng khá đắt. Tuy nhiên, chúng vẫn được người dùng lựa chọn nhiều mỗi khi đến mùa bán.
14. Cải bẹ dún
Cải bẹ dún (cải dún, cải nhún, cải bẹ nhúng) là một trong những loại rau cải dễ gây nhầm lẫn với cải thảo nhất. Điều khác biệt so với bắp cải thảo là thân rời từng lá, không cuộn tròn như cải thảo, lá hơi xoăn.
Loại cải dún có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, mát gan, giảm cân, ngừa giảm trí nhớ và đẹp da.
Các món ngon hay nấu như: canh tôm khô, canh thịt heo băm, xào tôm viên hay làm rau nhúng lẩu đều được.
Trên đây là danh sách tổng hợp các loại rau cải phổ biến và một số đặc điểm nhận diện cho từng loại, công dụng và những cách chế biến món ăn thường dùng. Hi vọng qua đó đã giúp bạn phân biệt được các loại rau cải này với nhau, nâng cao kinh nghiệm nội trợ, bếp núc của mình mỗi khi đi chợ. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục gian bếp nhé!