Lẩu gà nấu măng tươi là một trong những món lẩu ngon hấp dẫn của người Việt Nam. Không cần cầu kỳ, phức tạp, nguyên liệu đơn giản dễ tìm, dễ mua và cách nấu lại càng đơn giản.
Vào bếp cùng Khám phá Việt Nam để cùng thực hiện một món lẩu tại nhà vào những ngày cuối tuần cùng gia đình, bạn bè nhé!
Nguyên liệu làm món lẩu gà nấu măng tươi
- 1 Con gà ta
- 500g măng tươi
- 1kg Bún tươi
- 1 Củ gừng
- 1 Củ hành tây
- 2k tỏi, ớt xay
- 2 Củ hành tím
- 2 Cây sả
- Rau ăn kèm: bắp cải trắng, rau muống bào, bắp chuối bào, giá sống
- Gia vị nấu: đường phèn, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Lưu ý: Nguyên liệu trên đây cho 4 -5 người ăn
Các bước chế biến Lẩu gà nấu măng tươi
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về làm sạch, chà muối lên bề mặt của da gà, rửa lại với nước cho thật sạch. Sau khi gà ráo nước, chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Măng tươi gọt vỏ cẩn thận tránh bị gai lông đâm, dễ ngứa, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt măng tươi thành từng khúc vuông nhỏ.
Tiếp theo, bạn bắt một nồi nước thật sôi, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, rồi đổ măng chua vào luộc (không đậy nắp). Luộc trong khoảng 8 – 10 phút, vớt ra rồi tiếp tục luộc tương tự thêm 2 -3 lần nữa.
Đem 1 cây sả băm nhuyễn, 1 cây sả còn lại đem đập dập, cắt khúc, hành tây gọt vỏ, bổ làm 4. Các loại rau ăn kèm rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
Ướp Gà
Dùng sả băm, hành tím, tỏi và ớt xay, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê tiêu, đem giã nhuyễn.
Gà sau khi sơ chế thành công cho vào 1 cái bát lớn, cho hỗn hợp trên vào trộn đều, thêm 2 muỗng canh nước mắm, ướp khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.
Chế biến nước dùng lẩu
Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thịt gà đã ướp xào săn lại.
Sử dụng 2 lít nước lọc, bỏ sả đập dập vào cùng với hành tây, đem đun thật sôi. Sau đó, cho măng tươi, thịt gà vào nồi đun rồi đun tiếp.
Sau 15 phút, bạn kiểm tra thịt gà đã chín mềm, nêm nếm lại với gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau khi thịt gà chín, múc nước lẩu ra một nồi lẩu điện, đun sôi rồi nhúng các loại rau ăn kèm vào. Lẩu gà nấu măng chua có thể thưởng thức cùng với bún, chấm kèm nước mắm mặn hoặc muối tiêu chanh.
Mẹo nấu thành công Lẩu gà nấu măng tươi
- Để nước lẩu ngọt thanh, bạn có thể sử dụng mía, hoặc đường phèn
- Gà ta nên chọn gà mái, vì gà mái thường thịt sẽ dai ngon hơn
- Việc luộc măng nhiều lần giúp loại bỏ chất độc trong măng, măng không bị đắng.
- Nếu bạn là người thích ăn nấm, có thể mua thêm nấm rơm cho ngọt nước
- Không nên nấu nước lẩu gà quá lâu, thịt gà chín quá sẽ bị nhũn
Với hương vị thanh nhẹ của nước lẩu, thịt gà dai ngon ngọt, vừa chín tới kết hợp với độ giòn của măng tươi sẽ làm nên món một món lẩu thật hoàn hảo.
Ngoài ra, gà còn thích hợp để nấu nhiều món lẩu khác như lẩu gà lá é, lẩu gà lá giang, lẩu gà tiềm ớt hiểm, lẩu gà măng chua,….
Lẩu gà nấu măng tươi là một món lẩu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Với công thức nấu lẩu gà đơn giản tại nhà mà Đi đâu có gì đã cung cấp, chúc các bạn thành công!