Để giải đáp thắc mắc “Sóc Trăng có đặc sản gì?” của nhiều bạn đang và sắp có chuyến đi Sóc Trăng thì Didaucogi.com sẽ gợi ý top 20 món ăn đặc sản Sóc Trăng dưới đây cho các bạn lựa chọn.
1. Bún nước lèo – Đặc sản Sóc Trăng ngon
Bún nước lèo là một món ăn hội tụ tinh hoa ẩm thực của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Nếu phân tích kỹ ta sẽ thấy, nước dùng của món đặc sản Sóc Trăng này sẽ rất đậm đà và có vị mắm nhẹ của người Khmer, thịt heo quay theo phong cách của người Hoa và những loại rau đa dạng của người Việt.
- Địa chỉ gợi ý:
Quán Cá Đồng | 655 quốc lộ 1A, Khóm 3, Phường 2, Sóc Trăng
Quán Cây Nhãn | đường Võ Đình Sâm, Sóc Trăng
2. Bún gỏi dà
Bún gỏi dà là một phiên bản biến tấu của món gỏi dân dã, điểm độc đáo của món đặc sản Sóc Trăng này là người nấu sẽ sáng tạo thêm phần nước dùng. Được nấu từ xương heo, thêm vào đó một ít me chua và tương hạt, từ đó nước dùng sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng.
- Địa chỉ gợi ý:
Quán bún gỏi dà | 23 Phạm Ngũ Lão, phường 1, Sóc Trăng | 9:00 – 21:00
Quán cô Hằng | 13 Nguyễn Văn Hữu, phường 1, Sóc Trăng | 8:00 – 18:00
3. Bánh pía – Đặc sản Sóc Trăng hấp dẫn
Đặc trưng của bánh pía Sóc Trăng là phần vỏ có nhiều lớp mỏng được chồng nên nhau và một mùi hương sầu riêng thơm không dứt. Lớp vỏ bên ngoài khá rất mềm, phần nhân có vị ngọt dịu, dẻo và rất cuống lưỡi. Loại bánh đặc sản Sóc Trăng này còn biểu tượng cho sự may mắn và phồn thực nếu bạn mua về làm quà cũng là một lựa chọn rất ý nghĩa.
4. Bún vịt nấu tiêu
Bún vịt nấu tiêu cũng là một món đặc sản Sóc Trăng đặc sắc, đi dọc theo các đường hoặc khu chợ tại Sóc Trăng bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm món ăn này. Vị ngon của món ăn phần lớn là nhờ vào thịt vịt, tiếp đó là sự hòa quyện của một số thành phần không thể thiếu khác như tiêu hạt, xương heo, rau (giá, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế).
- Địa chỉ gợi ý:
Quán Phượng | Số 21 đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 1, Sóc Trăng | 15:00 – 00:00
Quán Cô Hường | đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Sóc Trăng | 20:00 – 23:00
5. Hủ tiếu cà ri
Nếu nói về món đặc sản Sóc Trăng đặc trưng nhất thì phải kể đến món hủ tiếu cà ri đầu tiên. Hủ tiếu là một món ăn dân dã dễ tìm tại miền Nam, mỗi vùng sẽ có mỗi hương vị khác nhau. Đối với Sóc Trăng thịt vịt sẽ thay cho thịt heo, thịt gà. Nước dùng là cà ri được nêm nếm đậm đà, không quá béo.
- Địa chỉ gợi ý: thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
6. Cháo cá lóc rau đắng – Đặc sản Sóc Trăng ngon
Cháo cá lóc rau đắng sẽ là một món ăn dành cho ai thích những món ăn nhẹ bụng nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Một tô cháo cá lóc thanh đạm sẽ không thể nào thiếu đi thịt cá lóc và rau đắng, một số nơi còn cho thêm ruột cá vào. Ngoài ra sẽ có tương hột, gừng cắt nhuyễn, nấm rơm và một ít tiêu. Cảm giác ăn món đặc sản Sóc Trăng này vào những ngày mưa sẽ rất tuyệt.
- Địa chỉ gợi ý: ngã 4 Đường Trần Hưng Đạo, Phú Lợi
7. Bò nướng ngói
Bò nướng ngói hay còn gọi là bò nướng xẻng là một món ăn khá dễ tìm tại Sóc Trăng, đặc biệt ở Mỹ Xuyên. Thú vị nhất có lẽ là vừa ngồi ở vỉa hè thoáng mát và thưởng thức món đặc sản Sóc Trăng này. Dụng cụ nướng cho món ăn này là một cái lò than và một cái xẻng kim loại màu trắng. Thịt bò sẽ được ăn kèm với bún tươi, rau sống, khế, dứa, chuối chát và bánh tráng.
8. Bánh cống
Bánh cống là một loại bánh mặn nổi tiếng tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Đặt tên là bánh cống vì chúng có hình dạng giống chiếc cống. Món đặc sản Sóc Trăng này được làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng. Phần nhân sẽ bao gồm thịt heo xay, hành tím băm nhuyễn và một ít đậu xanh hấp, không quên một con tôm ở bên trên, trông thật bắt mắt.
- Địa chỉ gợi ý:
Quán Đại Tâm | 28 ấp Đại Chí, xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng | 15:00 – 21:00
Bánh cống Sóc Trăng | 158 ấp Tân Thọ, Sóc Trăng | 13:30 -18:00
9. Bánh ống
Đây là một món bánh được sáng tạo bởi người Khmer, được làm từ bột gạo, cơm dừa, đường, lá dứa. Nguyên liệu đơn giản nhưng có hương vị khiến ai cũng phải say mê. Món bánh đặc sản Sóc Trăng này có vị ngọt vừa, đặc biệt là có mùi thơm lôi cuốn từ dừa và lá dứa. Bạn có thể tìm mua món bánh này tại các khu chợ hoặc hàng rong tại Sóc Trăng.
10. Ba khía
Ba khía là một loài có hình dáng giống với cua hay ghẹ, nhưng kích thước nhỏ hơn, bạn có thể dàng tìm bắt ba khía ở các tỉnh miền Tây, trong đó có Sóc Trăng, đặc biệt vào khoảng tháng 10 âm lịch. Ba khía có thể chế biến thành các món ăn như hấp, kho, rang me,… Nếu có cơ hội bạn nhớ đừng bỏ qua đặc sản Sóc Trăng này nhé!
11. Mè láo
Cái tên dễ thương này xuất phát từ thành phần của món bánh, bên ngoài phủ một lớp mè dày đặc trông rất hấp dẫn, nhưng bên trong là ruột bánh hơi xốp, ý chỉ món ăn này thật “láo cá”. Thịt khoai môn sau khi được giã nhuyễn sẽ được phơi khô khoảng 3 ngày, sau đó trộn cùng với bột nếp, đem đi tạo hình rồi chiên lên, mới tạo được độ xốp như vậy, cuối cùng là lăn qua mè rang.
12. Bánh gừng
Thêm một loại bánh đặc sản Sóc Trăng mà Didaucogi.com muốn giới thiệu với bạn đó là món bánh truyền thống của người Khmer – Bánh gừng. món bánh này được sử dụng vào các dịp lễ đặc biệt của dân tộc này. Người ta sẽ tiến hành nhào đều các loại nguyên liệu như bột gạo nếp, trứng gà, bột năng và nước chanh tươi. Sau đó tạo hình giống củ gừng, đem đi chiên lên và nhúng qua một lớp đường sền sệt để tạo độ ngọt.
13. Bánh dứa (Bánh rây)
Bánh dứa là một món bánh dân dã của dân tộc Khmer tại Sóc Trăng, thành phần của món ăn này hết sức đơn giản đó là gạo xay rang thơm, lá dứa, đậu phộng và dừa nạo. Người ta tráng một lớp mỏng trên chảo, sau đó chờ bột chín rồi cuộn lại, món đặc sản Sóc Trăng này ăn ngon khi còn nóng. Bạn có thể tìm mua tại các khu chợ hoặc hàng quán vỉa hè tại Sóc Trăng.
14. Khô trâu Thạnh Trị – Đặc sản Sóc Trăng ngon
Muốn ăn khô trâu ngon đúng điệu bạn hãy tìm về huyện Thạch Trị của tỉnh Sóc Trăng. Khô trâu là món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng là vì bà con ở đây chế biến theo công thức cổ truyền, mang lại hương vị rất đặc trưng. Nướng là phong cách thưởng thức thịt trâu ngon nhất, khô trâu mua về bạn ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút, rồi đem đi nướng than. Đừng quên làm thêm một chén sốt me chua ngọt nữa nhé!
15. Xá bấu Vĩnh Châu
Xá bấu hay còn được biết đến là củ cải muối, một món ăn dân dã của người Hoa tại huyện Vĩnh Châu. Củ cải trắng sau khi được cắt sợi dài, ướp muối, đem đi phơi héo. Người ta sẽ trộn vào đó đường cát, có thể thêm gừng, củ riềng, tỏi, ớt để tăng thêm hương vị rồi ủ lên men. Món ăn đặc sản Sóc Trăng thường có vị ngọt đặc trưng và được ăn kèm với cháo trắng.
16. Canh chua cá bông lau
Canh chua là một món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây, đối với Sóc Trăng ngon nhất sẽ là món canh chua cá bông lau. Thịt cá bông lau chắc và ngọt đậm đà nên nấu món gì cũng ngon, nấu canh cũng vậy, chỉ cần cho vào khúc cá này, nấu kèm với rau dọc mùng cũng có một tô canh ngon không lối thoát rồi. Không chỉ bổ dưỡng, món đặc sản Sóc Trăng này còn có tác dụng giải nhiệt vào ngày hè.
- Địa chỉ gợi ý: huyện Cù Lao Dung, vàm Đại Ngãi hay Trần Đề
17. Mì sụa – Đặc sản Sóc Trăng
Mì sụa là món ăn được chế biến từ mì đậu nành, sợi mì này có màu vàng và độ bóng bắt mắt và được chia làm hai loại là mì sụa ngọt và mì sụa mặn. Mì sụa mặn ngon nhất khi được mang đi xào cùng với hải sản (tôm, mực), rau thơm và hành. Đi kèm với đó là chén nước dùng được ninh từ xương heo, ăn cùng cho đỡ ngán.
Đây được xem là một món đặc sản Sóc Trăng gây được nhiều sự tò mò nhất đối với du khách. Còn mì sụa ngọt sẽ đem đi nấu chè cùng với trứng gà luộc, có hương vị lạ miệng và đem lại sự may mắn.
18. Cá bống sao kho
Cá bông sao là loại cá có đốm xanh và đốm li ti ở ngoài da, cá bông sao thường được đem đi kho mặn thành các món ăn đặc sản Sóc Trăng như cá bống sao kho tiêu, cá bống sao kho nước dừa, cá bống sao kho mắm ruốc,…
19. Mắm bò hóc – Đặc sản Sóc Trăng mua về làm quà
Mắm bò hóc là một món mắm độc đáo của người Khmer khi được làm từ các loại cá như cá rô, cá lóc, cá phi,… Để có được một hũ mắm đặc sản Sóc Trăng thơm ngon, người làm phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau. Nhà nào ở Sóc Trăng cũng phải có vài hũ mắm như thế.
Nhiều người cứ nghĩ món đặc sản Sóc Trăng này sẽ khá khó ăn, nhưng nếu được làm kỹ lưỡng và thêm vào đó một ít đường, chanh, tỏi, ớt sẽ vô cùng hấp dẫn và ngon miệng đó. Ngoài chấm với các loại rau, người dân địa phương còn kết hợp với bún num bò chóc, bún nước lèo, bún mắm,… như một loại gia vị để món ăn thêm phần hoàn hảo.
20. Trái cây
Nhắc đến miền Tây làm sao thiếu đi các loại trái cây được, đặc sản Sóc Trăng sẽ là bưởi và vú sữa. Vào khoảng tháng 10 hàng năm bạn ghé xã Đại Tâm sẽ là nhiều vườn vú sữa tím chất lượng cho bạn lựa chọn. Nếu muốn mua bưởi năm roi hãy ghé xã Kế Thành nhé!
Trên đây là top 20 đặc sản Sóc Trăng bạn có thể tham khảo cho chuyến đi Sóc Trăng của mình, hy vọng bạn sẽ có thông tin bổ ích từ bài viết mà Didaucogi.com chia sẻ.